Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?, nếu đã mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản có chữa khỏi được không?, đối tượng nào dễ mắc bệnh nhất?. Đó được xem là những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Đây một căn bệnh mãn tính, về lâu dài sẽ biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời và có hướng giải quyết dứt điểm.

Những triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng dịch acid và các chất dịch, dịch mật có trong dạ dày vượt qua lỗ tâm vị tràn vào ống thực quản. Tần suất tiếp xúc của acid dạ dày với niêm mạc thực quản gia tăng nhiều hơn bình thường sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.
Bắt đầu từ lúc Acid dạ dày trào ngược tiếp xúc với niêm mạc thực quản có thể làm xói mòn các niêm mạc gây loét. Các vết loét này có thể chảy máu, gây đau và khiến người bệnh có cảm giác khó nuốt ngay cả khi uống nước. Diễn biến tiếp theo là hẹp thực quản khi các vết loét lành lại thành mô sẹo, gây thu hẹp thực quản gây ra tình trạng khó nuốt. Việc ăn uống trở nên khó khăn chế độ dinh dưỡng mất cân bằng sẽ dẫn đến tình trạng mất sức đề kháng cũng như suy dinh dưỡng cấp tính.

nguyen-nhan-gay-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-11

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

Barret thực quản là cách gọi khi các tế bào thực quản tiếp xúc lặp đi lặp lại nhiều lần với acid dạ dày kéo theo tổn thương do loét thực quản. Barret thực quản tỉ lệ cao dẫn đến ung thư thực quản. Những biểu hiện của ung thư thực quản được biểu hiện qua sự thay đổi trên bề mặt thực quản bị ăn mòn dẫn đến biến dạng, gọi là barrett thực quản nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời dễ biến chứng thành ung thư thực quản. Ngoài ra khi bệnh đến giai đoạn bộc phát còn xuất hiện một số biến chứng khác như viêm thanh quản, viêm xoang, viêm mũi họng, viêm phổi do người bệnh hít phải dịch acid trào ngược vào đường thở.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có chữa được không?

Triệu chứng ngược dạ dày hoàn toàn chữa được nếu bệnh được điều trị từ đầu. Do vậy nếu phát hiện mình có những triệu chứng nêu trên người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn hợp lý cũng như sắp xếp giờ giấc sinh hoạt có khoa học. Việc đầu tiên nên làm là tìm ngay đến bác sỉ chuyên khoa nhờ tư vấn phương pháp chữa bệnh hiệu quả nhất.

Hiện nay thuốc Tây y đảm bảo được yếu tố chấm dứt cơn đau tạm thời và người bệnh phải dùng kết hợp nhiều loại thuốc. Về phía Đông y cũng có những giải pháp an toàn vừa đảm bảo cân bằng lượng acid tiết ra, giảm các triệu chứng khó chịu nếu người uống kiên trì theo đuổi. Tuy nhiên cả hai đều có những hạn chế nhất định. Quan trong nhất là người bệnh nên giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, tránh lo âu, muộn phiền. Nên tìm cách ổn định cân nặng, tăng sức đề kháng cho cơ thể giúp bệnh nhanh chóng phục hồi và tránh nguy cơ tái phát. Từ đó, những triệu chứng đầu tiên của bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ được đẩy lùi.

Ở nước ta tính đến nay có hơn 13,5 triệu người mắc triệu chứng trào ngược dạ dày. Trong đó đối tượng có nguy cơ mắc phải chủ yếu là dân văn phòng, học sinh, sinh viên. Nguyên do chủ yếu là do áp lực công việc dẫn đến stress kéo dài, ăn uống không đều độ, giờ giấc sinh hoạt thiếu khoa học. Vậy Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không? Các triệu chứng này ban đầu chủ yếu làm giảm chất lượng cuộc sống nên đa số mọi người vẫn còn tình trạng chủ quan chưa hình dung hết mức độ nguy hiểm của nó. Lời khuyên nếu thấy cơ thể bất thường mà xuất hiện những triệu chứng trên nên kịp thời có giải pháp phòng tránh hiệu quả.

Trước:

Check Also

Thế nào là trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh?

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng xảy ra khi thức ăn bị …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?