Hiểu biết về bệnh trào ngược dạ dày

Hiểu biết về bệnh trào ngược dạ dày

Hiện nay căn bệnh gặp nhiều và phổ biến chính là trào ngược dạ dày, thế nhưng hiểu biết về bệnh trào ngược dạ dày thực quản vẫn còn hạn chế, cho nên chúng tôi sẽ giúp bạn cung cấp thông tin về căn bệnh này. chữa hôi miệng

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (tên gọi khác viêm thực quản trào ngược) là hiện tượng các chất dịch có trong dạ dày trào ngược từng lúc hay thường xuyên lên thực quản, gây nên các tổn thương tại thực quản, họng.  chứng hôi miệng.

Nguyên nhân gây nên bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Xảy ra trạng thái mất cân bằng giữa 2 yếu tố bảo vệ thực quản và tấn công thực quản.

Các yếu tố bảo vệ thực quản:

  • Cơ thắt thực quản dưới có vai trò điều tiết việc đóng mở van tâm vị. Nhiều trường hợp trào ngược dạ dày là do cơ này bị yếu bẩm sinh.
  • Chất nhầy niêm mạc thực quản có tác dụng bảo vệ niêm mạc thực quản không bị viêm, loét dưới sự tấn công của acid dạ dày.
  • Nước bọt có tính kiềm nên giúp trung hòa, rửa trôi bớt dịch acid dạ dày.
  • Khả năng co bóp tự nhiên của thực quản. Cơ thực quản luôn co bóp tự nhiên theo chiều từ trên xuống dưới, góp phần đẩy bớt dịch acid trở lại dạ dày trong trường hợp nó trào lên thực quản.

Các yếu tố tấn công thực quản:

  • Tình trạng dư thừa acid HCl và các enzym tiêu hóa trong dạ dày.
  • Tình trạng trì trệ trong quá trình tiêu hóa (thức ăn bị ứ đọng lâu trong dạ dày).
  • Hai yếu tố này khi mạnh lên sẽ chèn ép, gây áp lực lên cơ thắt thực quản dưới khiến cơ này hoạt động không bình thường.

Các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

  1. Ợ hơi lúc đói

Ợ hơi sau sau khi ăn hoặc uống nước có ga là điều bình thường giúp giảm bớt áp lực trong dạ dày. Tuy nhiên việc ơ hơi lúc đói, ợ hơi lúc không hề uống nước có ga là dấu hiệu của bệnh trào ngược.

  1. Ợ nóng, ợ chua

Ợ nóng: Acid trong dịch vị dạ dày khi tiếp xúc sẽ làm ăn mòn, bỏng rát niêm mạc thực quản. Do vậy khi hiện tượng trào ngược xảy ra, người bệnh thường cảm thấy nóng rát kèm vị chua trong miệng. Đó là triệu chứng ợ nóng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Ợ chua: Triệu chứng này xảy ra nhiều nhất khi bệnh nhân đánh răng buổi sáng. Dạ dày rỗng sau một đêm dài nên trương lực co bóp rất mạnh. Đánh răng lúc này sẽ làm tăng kích thích, khiến bệnh nhân dễ bị nôn. Nước vàng, chua bệnh nhân nôn ra chính là dịch vị trong dạ dày.

Các triệu chứng ợ nói trên có thể sẽ tăng lên khi ăn no, khi uống nước, khi đang đầy bụng khó tiêu hoặc khi bạn cúi gập người về phía trước hoặc khi nằm nghỉ. Theo chuyên gia về tiêu hóa chia sẻ “Trọng lực giúp thức ăn nằm yên ở trong dạ dày khi bạn đứng thẳng. Hiện tượng thức ăn trào ngược từ dạ dày lên thực quản dễ xảy ra hơn khi trọng lực giảm”. Vì lí do đó, người bệnh không nên ăn nhiều vào buổi tối và nên kê cao đầu giường khi ngủ.

TỲ BÁCH THẢO chữa hôi miệng hiệu quả :

Trước:
Sau:

Check Also

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?, nếu đã mắc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Hiểu biết về bệnh trào ngược dạ dày