Bị bệnh trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua không ?

Sữa chua được biết đến là thực vô cùng giàu dinh dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa.Vậy đối với những người trào ngược dạ dày thực quản liệu ăn sữa chua có tốt không? Đây không chỉ là vấn đề thắc mắc của riêng ai mà rất nhiều bạn đọc đều quan tâm đến vấn đề này. Với chủ đề: Bị bệnh trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua không ? hôm nay sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc này, mời bạn cùng đón xem nhé!

Giá trị dinh dưỡng từ sữa chua

Sữa chua hay yaourt là sản phẩm lên men lactic từ sữa bò tươi, sữa bọt, hay sữa động vật sau khi đã được khử trùng. Quá trình lên men sẽ hình thành nên các vi khuẩn có lợi, những vi khuẩn này chính là dinh dưỡng bổ ích cho sức khỏe con chúng ta.

Đường đôi (lactose) có nhiều trong sữa khi lên men sẽ chuyển hóa thành các đường đơn glucose và galactose, cuối cùng chuyển thành axit lactic. Một phần axit này tác dụng với canxi cazeinat có trong sữa, tạo ra axit cazeinic và canxi lactat dễ tiêu hóa.

Một số vi khuẩn trong sữa chua còn tạo nên enzym proteaza, có tác dụng thủy phân protein thành các axit amin tự do dễ hấp thụ. Mặt khác, axit của sữa chua còn kiềm chế sự phát triển của vi khuẩn gây lên men thối trong ruột.

Có thể nhận thấy sữa chua là sản phẩm của sữa nên có giá trị dinh dưỡng khá cao và cân đối: trong 100g sữa chua chứa khoảng 100 Kcal, chất đạm trung bình từ 3,1 – 5,3 g, chất béo khoảng 2,3 – 2,6 g, chất bột khoảng 14-15g. 100 g sữa chua có thể cung cấp xấp xỉ 100 Kcal. Và cơ cấu năng lượng trung bình của sữa chua khá cân đối, với tỷ lệ năng lượng của 3 chất P:L:G là khoảng 17:23:60.

Một số loại còn được bổ sung thêm DHA (chất béo không no nhiều nối đôi) giúp cải thiện phát triển trí tuệ và Probi (cfu), giúp ngăn ngừa một số bệnh đường ruột, bổ sung thêm axit cho dịch dạ dày, kích thích cảm giác thèm ăn, thúc đẩy nhu động ruột, giúp ăn ngon miệng, ăn nhiều hơn, tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, phòng chống được chứng táo bón.

sữa chua

Sữa chua tốt cho người bị trào ngược dạ dày thực quản

Theo nhiều nghiên cứu cho biết, sữa chua là thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt tốt cho bệnh nhân đau các bệnh dạ dày. Số lượng và nồng độ axit trong sữa chua không đáng kể so với lượng axit trong dịch vị. Axit lactic (được chuyển hóa từ sữa chua) lại có tác dụng kìm hãm sự phát triển của Helicobacter pylori

Sữa chua có chứa các men tiêu hóa lợi khuẩn giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, từ đó đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày giúp cải thiện nhanh bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Các vi khuẩn lên men chua sẽ bám vào niêm mạc đường tiêu hóa, tiết ra chất kháng sinh tự nhiên, tăng cường miễn dịch tại chỗ, qua đó kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn h pylori ở dạ dày.

Sữa chua kết hợp với một số loại thực phẩm sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn ví dụ như sữa chua ăn kèm dâu tây, bánh mì, bánh bao tuy nhiên nếu bạn kết hợp sữa chua với xúc xích, thịt hun khói, các sản phẩm đông lạnh chế biến từ thịt, thuốc kháng sinh…có thể gây táo bón, các bệnh về dạ dày v.v…

b6-1432012845858

Người bị trào ngược dạ dày thực quản không nên ăn gì?

– Thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo: Các thực phẩm, thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, tăng áp lực cho dạ dày. Khi dạ dày bị trướng lên sẽ tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới. Thời gian tiêu hóa thức ăn lâu khiến quá trình làm rỗng thức ăn bị chậm lại, một lần nữa lại gây khả năng trào ngược dạ dày thực quản.

– Đồ ăn, thức uống chứa nhiều acid: Những món ăn chua như dưa muối, cải muối, hay các trái cây chua từ chanh, xoài, me,… là loại thực phẩm nhiều acid, không tốt cho dạ dày. Vì ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng acid trong dạ dày, mất cân bằng acid, điều này dễ gây ra viêm loét dạ dày dẫn đến bệnh trào ngược thực quản.

– Socola: Thành phần có trong socola là sữa và chất béo, chất béo này khiến tình trạng trào ngược nặng hơn. Menthyxanthine trong socola là một chất làm giãn cơ thắt thực quản dưới gây trào ngược. Qủa là một tin đáng buồn cho tín đồ của socola.

– Cà phê, thuốc lá hay rượu bia hay các chất kích thích nói chung được mọi người sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên, các chất này lại làm giảm các yếu tố bảo vệ cho thực quản, khiến tình trạng trào ngược dạ dày thực quản trầm trọng hơn, đồng thời cũng gây tăng tiết cortisol. Cortisol không chỉ gây tăng tiết acid HCl, pepsine và làm giảm tiết chấy nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.

dau-da-day-ne-an-gi-2

Thực phẩm chức năng Tỳ Bách Thảo giúp điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Tỳ Bách Thảo hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản và các triệu chứng liên quan của chứng rối loạn tiêu hóa. Tỳ Bách Thảo – sản phẩm Đông Y gia truyền được bào chế 100% từ thảo dược thiên nhiên không có chất bảo quản, không có tác dụng phụ, bao gồm: Sa Sâm, Bạch Truật, Phục Linh, Sanh kỳ, Sơn Tra, Chánh Hoài, Mạch Nha, Sa Nhân, Liên Nhục, Thảo khấu, Huỳnh Cầm, Thảo quả, Mộc Hương, Bán Hạ, Ích Trí Nhân, Cam Thảo, Mật Ong,…

Tỳ Bách Thảo là một sản phẩm Đông Y thuộc CTY CP Ong Quang Tiên, sản xuất theo một công thức gia truyền được gìn giữ và phát triển qua nhiều thế hệ. Với sự kết hợp của 21 loại thảo dược, Tỳ Bách Thảo mang đến một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược dạ dày. Với công dụng: điều hoà tì vị, kích thích tiêu hoá, giảm axit dạ dày, tăng cường chức năng van dạ dày… Tỳ Bách Thảo đã luôn được mọi người tin dùng khi cần chữa trào ngược dạ dày.

Với bài viết: Bị bệnh trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua không ? trên đã mang đến cho các bạn đáp án đó là bị trào ngược dạ dày thực quản có thể ăn sữa chua bình thường. Không chỉ là món ăn ngon, tươi mát, sữa chua còn rất tốt cho dạ dày, đặc biệt cải thiện bệnh trào ngược dạ dày và các triệu chứng liên quan.

Trước:
Sau:

Check Also

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?, nếu đã mắc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Bị bệnh trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua không ?



Loading...