Bệnh trào ngược dạ dày có cần nội soi không ?

Bệnh trào ngược dạ dày có cần nội soi không ? là câu hỏi thắc mắc của không phải riêng ai, mà rất nhiều bạn đọc quan tâm. Bởi bệnh trào ngược dạ dày ngày càng phổ biến hơn, bệnh mắc phải ở mọi lứa tuổi, giới tính. Bệnh không khó chữa trị, nhưng nếu chủ quan có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Để giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc này, sau đây bài viết xin chia sẻ một số thông tin cần biết về bệnh trào ngược dạ dày. Mời bạn cùng đón xem!

1-y2b4vm51je370h4ar1q7-noi-soi-tieu-hoa-9549-1408441412

Bệnh trào ngược dạ dày là gì?

Trào ngược dạ dày thực chất là một bênh tiêu hóa xảy ra khi các chất dịch trong dạ dày như pepsin, HCL dịch mật… bị trào ngược lên thực quản. Trong Đông Y, thầy thuốc gọi bệnh là Tỳ Vị Khí Hư, bởi bệnh xuất phát từ việc chức năng Tỳ Vị bị suy giảm, tình trạng khí huyết không đều,dẫn đến khó tiêu hoá thức ăn, khí trào ngược. Còn đối với Tây Y, trào ngược dạ dày có tên viết tắt là GERD ( Gastroesophageal Reflux Disease).

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày

Trong quá trình tiêu hóa thức ăn ở dạ dày thì dạ dày thường sản xuất  ra acid chlohyric (HCL). Lớp niêm mạc thực quản của bạn không có khả năng đó nên nó rất dễ bị acid làm tổn thương. Để tự bảo vệ mình, thực quản có một vòng cơ ở phần cuối có tác dụng ngăn không cho acid trào ngược lên lại bên trên.

Cơ vòng này chỉ giãn ra khi nuốt thức ăn. Ngay sau đó lập tức xiết lại để thức ăn đi qua không quay ngược trở lại nữa. Tuy nhiên, đối với các bệnh nhân mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản, cơ vòng bị giãn ra giữa các lần nuốt. Chính vì vậy, các chất trong dạ dày và acid ăn mòn trào lên gây tổn thương cho lớp niêm mạc thực quản. Mà yếu tố gây ra tình trạng này chính là các thói quen hàng ngày của chúng

+ Ăn uống không khoa học, không đều độ, lúc đói lúc no,thường xuyên ăn khuya
+ Ăn không đúng giờ giấc, thực phẩm có tính axit, sử dụng các loại đồ ăn nhanh,
+ Sử dụng các món ăn chiên nhiều dầu mỡ, chiên rán, thực phẩm khó tiêu hóa hay các thức ăn còn tươi sống không đảm bảo vệ sinh
+ Thường xuyên uống nhiều rượu bia, đồ uống nhiều gas, các chất gây kích thích như thuốc lá, cà phê, trà đắng…
+ Các tác nhân làm giảm áp lực CTDTQ như các thuốc secretin, cholécystokinine, glucagon; các thuốc kích thích β thụ cảm, ức chế α , kháng tiết choline, theophylline……
+ Ngoài ra, tinh thần không được ổn định, thoải mái, thường xuyên bị stress hay có tiền sử bị viêm loét dạ dày cũng gây nên tình trạng trào ngược dạ dày.

hinh-anh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-4eaab

Bệnh trào ngược có cần nội soi không, khám ở đâu?

Trào ngược dạ dày là bệnh không quá nguy hiểm, nhưng người bệnh không nên quá chủ quan về tình hình bệnh của mình, bởi bệnh thường gây ra các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Để sớm nhận biết bệnh, mọi người có thể theo dõi một số triệu chứng như:

+ Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng
+ Đau, khó chịu ở vùng thượng vị
+ Thường xuyên bị đầy hơi chướng bụng, khó tiêu
+ Cảm giác buồn nôn, nôn
+ Nuốt thức ăn khó khăn, đau ở cổ họng
+ Tức ngực, khó thở
+ Đắng miệng, hơi thở có mùi

Đây là những dấu hiệu thường gặp để nhận biết bệnh trào ngược dạ dày. Nhưng để chính xác, người bệnh cần đến các trung tâm y tế, hoặc bệnh viện để bác sĩ chẩn đoán bệnh một cách chính xác hơn. Thông thường, bệnh có thể siêu âm 3 chiều, hoặc 4 chiều sẽ nhận biết ra bệnh, nhưng nếu tình trạng nặng hơn, bệnh nhân cần được nội soi dạ dày để chẩn đoán. Khi phát hiện các triệu chứng, bệnh nhân nên nhanh chóng đến khám bác sĩ để có thể chữa trị kịp thời, bởi đây là căn bệnh khó chữa trị, rất dễ tái phát nếu bệnh nhân không tuân thủ nguyên tắc chữa bệnh.

noi-soi-trao-nguoc-da-day

Vậy khi bị trào ngược dạ dày nên uống thuốc gì?

Đông Y được biết đến như một phương pháp chữa bệnh hiệu quả và thân thiện vì những thành phần từ thiên nhiên của nó. Các phương thuốc đông y ngày càng được nhiều người tín nhiệm và sử dụng rộng rãi hơn. Bằng đôi tay và sự tận tâm của người thầy thuốc, sự hoàn hảo của thiên nhiên đã được khai thác một cách tốt nhất. Tỳ Bách Thảo, sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản và các triệu chứng liên quan chính là sự kết hợp giữa những kinh nghiệm thời xa xưa truyền lại cộng với nỗ lực tìm tòi không ngừng của người thầy thuốc.

Tỳ Bách Thảo – sản phẩm Đông Y gia truyền được bào chế 100% từ thảo dược thiên nhiên không có chất bảo quản, không có tác dụng phụ, bao gồm: Sa Sâm, Bạch Truật, Phục Linh, Sanh kỳ, Sơn Tra, Chánh Hoài, Mạch Nha, Sa Nhân, Liên Nhục, Thảo khấu, Huỳnh Cầm, Thảo quả, Mộc Hương, Bán Hạ, Ích Trí Nhân, Cam Thảo, Mật Ong,… Sản phẩm đã được Bộ Y Tế trao giấy Chứng nhận công bố đạt chuẩn quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nay, Tỳ Bách Thảo là một trong những sản phẩm hỗ trợ điều trị Trào ngược dạ dày rất được tin tưởng. Tại thị trường trong nước cũng như nước ngoài, Tỳ Bách Thảo đều nhận được phản hồi rất tốt từ người dùng. Loại thuốc này đang được truyền miệng như một phương pháp mới mang lại hi vọng cho người bị trào ngược dạ dày mãn tính, tránh giải pháp tiểu phẫu gây nhiều đau đớn.

Với bài viết: Bệnh trào ngược dạ dày có cần nội soi không ? hi vọng giúp các bạn giải đáp được thắc mắc, có thêm nhiều kiến thức hiểu biết hơn về bệnh trào ngược. Đồng thời, hiểu rõ hơn về tác dụng cũng như sự hiệu quả của sản phẩm Tỳ Bách Thảo mang đến cho người bệnh trào ngược dạ dày. Chúc bạn sức khỏe tốt!

Trước:
Sau:

Check Also

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?, nếu đã mắc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Bệnh trào ngược dạ dày có cần nội soi không ?



Loading...